Federal Bureau of In vestigation

Go down

08102018

ตั้งหัวข้อ 

Federal Bureau of In vestigation FBI ย่อมาจาก Federal Bureau of Investigation หรือ สำนักงานสอบสวนกลางแห่งสหรัฐอเมริกา เป็นหนึ่งในกองราชการของสหรัฐอเมริกา ก่อตั้งในปีค.ศ.1908 ปัจจุบันเน้นดูแลปัญหาอาชญากรรมระหว่างประเทศ การก่อการร้าย คดียาเสพติด และการฟอกเงินที่เกิดขึ้นในสหรัฐอเมริกา หรือพูดง่ายๆ ก็คือเหมือนเป็นตำรวจส่วนกลางของประเทศนั่นเอง (แต่ไม่มียศ) เพราะปกติแล้ว ในสหรัฐอเมริกามีหลายรัฐหลายเมือง แต่ละรัฐก็มีกฏหมายที่ต่างกัน ตำรวจของรัฐใดก็มีอำนาจจัดการภายในรัฐนั้นๆ เท่านั้น แต่ FBI จัดการได้หมดทุกรัฐทุกที่ ! ปัจจุบันเจ้าหน้าที่ FBI เป็นผู้ชายทั้งหมด
-
---------------------------------------------
รายชื่อสมาชิกFBI


1.ComMander [Jack_Cooper]
----------------------------------------


2.Specialist [Leona_Sebastien]
----------------------------------------

[size=18]คดีหลักๆ ที่ FBI ดูแล แบ่งได้เป็น 9 หมวดคือ
1. การก่อการร้าย
2.การต่อต้านข่าวกรอง
3.อาชญากรรมทางคอมพิวเตอร์
4.การคอรัปชั่นของราชการ
5. สิทธิพลเมือง
6. อาชญากรรมในองค์กร
7.อาชญากรรมทางเศรษฐกิจ
8.อาชญากรรมรุนแรง
9.และการโจรกรรมกลุ่ม

- Intelligence สอบสวนคดีหรือเรื่องที่ขัดแย้งต่อผลประโยชน์ของสหรัฐอเมริกา  และสรรหาและรวบรวมข้อมูลต่างๆ เพื่อส่งให้แก่ FBI แผนกอื่นๆ เหมือนเป็นหัวกะทิเน้นป้อนข้อมูลนั่นเอง
- Counterintelligence แผนกนี้จะคอยดูแลความปลอดภัยให้ประเทศ คือดูว่ามีประเทศไหนจะแทรกแซงสหรัฐเมริกาบ้าง ไม่ว่าจะเป็นทางอาวุธ ทางสงคราม หรือการขยายอำนาจอิทธิพล
- Counterterrorism แผนกนี้อาจต้องโลดโผนนิดนึง คือเกี่ยวกับผู้ก่อการร้ายนั่นเอง ต้องร่วมกันหาตัวผู้ก่อการร้ายที่มีรายชื่อในบัญชีของ FBI และป้องกันการก่อร้ายที่อาจเกิดขึ้น
- Criminal Investigative จะคล้ายๆ แผนกแรก แต่จะเน้นสอบสวนคดีที่ร้ายแรง คดีเกี่ยวกับธุรกิจการเงิน คดีขององค์กร คดียักยอกทรัพย์ คดียาเสพติด
- Cyber ชื่อแผนกก็บอกอยู่แล้วว่าไซเบอร์ แผนกนี้จะคอยดูแลคดีที่เกี่ยวข้องกับคอมพิวเตอร์ คือใครมาแฮ็กข้อมูลทางราชการล่ะก็ ฝ่ายนี้จะเป็นคนจัดการ

[/size]
-----------------------------------------------------------------------------


-ก่อตั้งFBI
สำนักงานสอบสวนก่อตั้งในวันที่ 26 กรกฎาคม พ.ศ. 2451 หลังจากที่รัฐสภาสหรัฐได้เลื่อนออกไปในช่วงฤดูร้อน อัยการสูงสุดโบนาปร์ตได้ใช้กองทุนค่าใช้จ่ายของกระทรวงยุติธรรมจ้างคน 34 คน รวมถึงเจ้าหน้าที่ที่มีประสบการณ์บางคนของหน่วยราชการลับ เพื่อทำงานในหน่วยงานสืบสวนสอบสวนแห่งใหม่ อธิบดีของที่นี้คนแรก (ปัจจุบันรู้จักในนามผู้อำนวยการ) คือ สแตนลีย์ ฟินช์ อัยการสูงสุดโบนาปาร์ตได้แจ้งต่อรัฐสภาสหรัฐเกี่ยวกับการกระทำนี้ในเดือนธันวาคม พ.ศ. 2451

หน้าที่แรกเริ่มของสำนักงานคือทำการสำรวจย่านค้าประเวณี เพื่อเตรียมตัวในการบังคับใช้รัฐบัญญัติแมนน์ (อังกฤษ: Mann Act) ที่ผ่านไปเมื่อวันที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2453 ในปี พ.ศ. 2475 สำนักงานได้เปลี่ยนชื่อเป็นสำนักงานสอบสวนแห่งสหรัฐอเมริกา (อังกฤษ: United States Bureau of Investigation) ในปีต่อมาก็ได้เชื่อมโยงไปกับสำนักงานสิ่งของต้องห้าม (อังกฤษ: Bureau of Prohibition) และได้ชื่อใหม่ว่าแผนกสอบสวนย่อว่า ดีโอไอ (อังกฤษ: Division of Investigation; DOI) ก่อนจะมาเป็นหน่วยงานราชการอิสระภายใต้กระทรวงยุติธรรมสหรัฐในปี พ.ศ. 2478 และในปีเดียวกันชื่อก็ได้ถูกเปลี่ยนอย่างเป็นทางการโดยเจ. เอ็ดการ์ ฮูเวอร์กลายเป็นชื่อเดียวกันกับปัจจุบันคือ สำนักงานสอบสวนกลาง (อังกฤษ: Federal Bureau of Investigation; FBI)
-------------------------------------------------------------------------------
-โครงสร้างตำแหน่ง
ต่อไปนี้เป็นโครงสร้างตำแหน่งของสำนักงานสอบสวนกลางโดยสมบูรณ์

-เจ้าหน้าที่ภาคสนาม
-เจ้าหน้าที่ฝึกงาน
-เจ้าหน้าที่พิเศษ
-เจ้าหน้าที่พิเศษอาวุโส
-เจ้าหน้าที่พิเศษกำกับดูแล
-ผู้ช่วยเจ้าหน้าที่พิเศษผู้รับผิดชอบ
-เจ้าหน้าที่พิเศษผู้รับผิดชอบ
-ฝ่ายการจัดการ
-รองผู้ช่วยผู้อำนวยการ
-ผู้ช่วยผู้อำนวยการ
-ผู้ช่วยผู้อำนวยการบริหารช่วยว่าการ
-ผู้ช่วยผู้อำนวยการบริหาร
-รองผู้อำนวยการช่วยว่าการ
-รองเสนาธิการ
-เสนาธิการและที่ปรึกษาด้านกฎหมายพิเศษแก่ผู้อำนวยการ
-รองผู้อำนวยการ
-ผู้อำนวยการ
[/size]
----------------------------------------------------------

------------------------------------------------------------
FBI >> ทำงานที่เป็นคดีระหว่างรัฐ เนื่องจากเขตอำนาจของตำรวจรัฐไหนก็จะมีอำนาจอยู่แค่รัฐนั้น เช่นถ้าเป็นตำรวจ LV จะพกปืนเดินไปไหน ห้อยตรา จับใครที่ทำความผิดก็ได้ แต่พอบินไป Ls ต้องเก็บปืน เก็บตรา และไม่มีอำนาจจับใครเพราะไม่ถือว่าเป็นตำรวจ

ดังนั้นเมื่อโจรหรือผู้ร้าย ไปก่อคดีหรือหลบหนีไป ระหว่างรถ คือ ก่อคดีตั้งแต่2รัฐขึ้นไป หรือหลบหนีไปยังรัฐอื่นๆ FBIจะมีส่วนเข้ามาเกี่ยวข้อง ทำงานแทนตำรวจครับ รวมถึง เคสใหญ่ซึ่งตำรวจไม่สามารถทำได้ เช่น Car bomb เพราะต้องใช้ทรัพยากร สืบสวนสอบสวน ซึ่งเป็นความมั่นคงของชาติ

-------------------------------------------------------------

----------------------------------------------------
                                                                                                [/size][/color]-FBI คือ ตำรวจส่วนกลาง (จะว่าอย่างนั้นก็ได้) แต่ภาพลักษณ์ของFBI ไม่ได้ใส่ชุดตำรวจ เนื่องจาก เค้าเน้นการสืบสวนสอบสวน ตั้งมาเพื่อสืบสวนสอบสวน ส่วนเรื่องบู๊เป็นเรื่องรอง แต่อย่างไรก็ตาม FBI มีศักยภาพทั้งอาวุธ และเครื่องมือมากกว่า เพราะต้องรับมือกับอาชญากรรมร้ายแรงหรือคดีซับซ้อนซ่อนเงื่อนมาก เช่น การติดตามไล่ล่าคนร้ายที่หนีกบดานข้ามรัฐ
เช่นคดีฆ่าหั่นศพหลายสิบศพ แล้วเกิดขึ้นในหลายๆรัฐ ปนไปไปหมด หรือ ปล้นธนาคารแล้วหลบหนีข้ามรัฐแล้วไปปล้นข้ามรัฐกันไปเรื่อยๆ
เมื่อ FBI เข้าทำหน้าที่ ตำรวจของรัฐมีหน้าที่ที่ต้องสนับสนุนการทำงานของ FBI

" />
avatar
AotMarlboro

จำนวนข้อความ : 2
Join date : 08/10/2018

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Share this post on: diggdeliciousredditstumbleuponslashdotyahoogooglelive

 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ